วันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ขนมไทย






          

ขนมไทย    มีมากมายนับไม่ถ้วน ยิ่งขนมไทยแท้ดั้งเดิม ... ยิ่งหารับประทานยากมาก ... เป็นที่ทราบกันดี
ว่า ขั้นตอนการทำขนมไทย ก็พิถีพิถัน ตั้งแต่เรื่องส่วนประกอบ กรรมวิธีการตวง ผสม โอ้ย สารพัด
 ... ยิ่งขนมจากวังด้วยแล้ว ...   กระจุ๋มกระจิ๋ม น่ารักแทบจะไม่กล้าหยิบเข้าปากเลย ...  ... แม้แต่ชื่อเสียง
เรียงนาม ของขนมแต่ละประเภท ก็ยังมีความหมาย บ่งบอก ได้ถึง หน้าที่ และบทบาท ซึ่งขนมแต่ละ
ประเภท ก็ใช้งานแตกต่างกันไปอีก
มาดูกันดีกว่าค่ะ มีขนมไทย ชนิดไหนบ้าง ....

กลอน 4 เชิญชวนชิมขนมไทย

ขนมบัวลอยหัวกลอยน้ำตาล...



เรามีกลอนมาด้วยน่ะค่ะ
เรื่องเชิญชวนชิมขนมไทยค่ะ..

ยามเย็นวันนี้  มากมีขนม
เราต่างชื่นชม  นิยมของไทย                  
มีขนมไทย  ใส่ไว้ในจาน
ทองหยิบโบราณ   ทุกท่านเชิญชิม
เปียกปูนก็มี   กินดีสะลิ่ม
ทองหยอดแช่อิ่ม  ลิ้มรสหวานนาน
ขนมบัวลอย  หัวกลอยน้ำตาล
เชิญชิมทุกท่าน  เบิกบานหัวใจ
ลิ้มลองของไทย  ในวันนี้..เอย. 
                                     ๑.ทองหยิบใหญ่เล็กกลีบตามจีบจับ
          ถ้วยรองรับโอบอุ้มให้ชุ่มฉ่ำ
         นิยมใช้อวยพรซ่อนนัยคำ
         จะกระทำการใดให้ร่ำรวย
  
๒.ทองหยอดให้ตลอดปลอดวันหมด          

                                               ความหวานหยดใครชิมเนื้อนิ่มสวย

                                               ในโอกาสสำคัญกำนัลอวย
                                                ผู้ใหญ่ด้วยเคารพพบเยี่ยมเยือน


                                           ๓.ฝอยทองแพใยเส้นเป็นความเชื่อ
                                              ห้ามตัดเถือให้สั้นสะบั้นเหมือน
                                              เคล็ดบ่าวสาวยอดทองใช้ครองเรือน
                                              ดั่งดาวเดือนใกล้ชิดมิคิดจร

๔.ขนมชั้นบันดาลให้งานรุ่ง
            ใช้เก้าชั้นมั่นมุ่งหยอดแป้งอ่อน
        สีใสสวยงามเงาก้าวหน้าพร
              ความเชื่อคนแต่ก่อนมอบให้กัน


                                          ๕.ทองเอกใช้ประกอบมอบฉลอง
                                              มีแผ่นทองใส่ติดปิดหน้านั่น
                                              เลื่อนตำแหน่งยศใหม่ให้สำคัญ
                                              ต้องพิถีพิถันให้บรรจง

                                         
                                            

                                        

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น